Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Tú Lơ Khơ là gì – Cách chơi bài Tú Lơ Khơ (Tiến Lên Miền Bắc) chi tiết

Thứ Tư, ngày 14/12/2022 - 10:38
5 / 5 của 1 đánh giá
Tú Lơ Khơ là một trong những trò chơi bài dân gian có “thâm niên” trong làng bài Việt Nam vô cùng lâu. Tuy nhiên, trò chơi này vẫn còn mang nhiều tính đặc thù vùng miền. Chính vì thế, hầu như chỉ có các con bạc phái Bắc là “nhẵn mặt”. Đây có thể nói là một sự thiếu sót khi Tú Lơ Khơ là một môn bài được đánh giá là có tính sát phạt cực cao và lối chơi chuẩn mực nguyên bản. Trong bài viết này hãy cùng gamedoithuong247.com khám phá về cách chơi Tú Lơ Khơ này nhé!

Tú Lơ Khơ là gì?

Tú Lơ Khơ là cái tên còn khá xa lạ đối với các tay bài phía Nam. Tuy nhiên, nó được biết đến như là một nhánh của trò chơi bài Tiến Lên và được gọi là Tiến Lên miền Bắc. Đây cũng là một trò chơi bài ăn tiền được rất nhiều con bạc tìm đến.

Tú Lơ Khơ là gì?
Tú Lơ Khơ là một trò chơi bài dân gian rất quen thuộc ở miền Bắc

Về cơ bản trò chơi bài Tú Lơ Khơ cũng sử dụng một bộ bài Tây 52 lá để chơi. Nếu bạn mua nhầm bộ bài 54 lá thì cũng chỉ cần loại bỏ đi 2 lá bài Joker ( Phăng Teo) là đã có thể tham gia chơi như bình thường. Một bàn chơi bài Tú Lơ Khơ sẽ có tối thiểu 2 người chơi đối kháng với nhau. Số lượng người chơi tối đa trong Tú Lơ Khơ là 4 người, đây cũng là số lượng tay chơi đẹp nhất trong một bàn chơi Tú Lơ Khơ. Mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài ngẫu nhiên để liên kết thành các tay bài hợp lệ. Người chơi sẽ dùng các tay bài đó để triệt hạ bài đối phương. Ai hết bài trước thì sẽ là người chiến thắng lĩnh tiền thưởng trong bàn chơi.

Các hand bài Tú Lơ Khơ

Tương tự như nhiều trò chơi bài sát phạt khác, khi chơi bài Tú Lơ Khơ người chơi cũng cần phải tập hợp các lá bài được chia trong tay của mình thành những liên kết hợp lệ. Tuy nhiên, để “hợp lệ” được trong trò chơi bài Tú Lơ Khơ thì lại không phải là điều dễ dàng. Để được công nhận là một tay bài hợp lệ bạn cần đáp ứng nghiêm ngặt các luật về đồng chất, đồng màu. Các tay bài cụ thể trong trò chơi này đó chính là:

 • Rác: Bài rác là những bài lử, không có khả năng liên kết và chỉ có thể đánh từng con trong lượt đi. Đây cũng được xem là bài nhỏ nhất trong Tú Lơ Khơ. Nếu người chơi nào sở hữu càng nhiều bài rác thì độ mạnh của tay bài càng giảm. Rất có để chiến thắng.
 • Đôi: Để có được một tay bài đôi hợp lệ trong Tú Lơ Khơ người chơi cần phải có 2 quân bài có cùng số và cùng màu với nhau. Chẳng hạn 1 lá bài số 10 cùng màu đỏ ( cơ + rô) được gọi là một đôi. Nếu người chơi sở hữu 3 đôi liên tiếp hợp lệ trở lên thì được tính là đôi thông.
Các hand bài Tú Lơ Khơ
Các hand bài hợp lệ trong Tú Lơ Khơ
 • Sám hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Sám cô. Đây là tay bài tập hợp 3 lá bài có cùng số lại với nhau.
 • Tứ Quý: Tay bài Tứ Quý chính là tay bài quy tụ đầy đủ 4 chất trong một quân bài (4 lá bài cùng số).
 • Sảnh: Đây là một liên kết bài tập hợp từ 3 lá bài có phần số tăng tiến liên tục và đồng chất với nhau. Nếu sảnh bài dài 13 lá thì được gọi là sảnh rồng và tới trắng trong bài Tú Lơ Khơ. Lá bài 2 không thể ghép vào sảnh!

Ngoài ra, độ lớn bé của các lá bài trong trò chơi này cũng được phân định rất rõ ràng và nghiêm ngặt. Cụ thể:

 • So về phần số: 3<4<5<6<7<8<9<10<J<Q<K<A<2.
 • So về phần chất: Cơ> Rô> Chuồn> Bích.

Cách chơi Tú Lơ Khơ cơ bản

Nếu bạn đang muốn “đổi gió” với một kiểu chơi khác từ bộ bài Tây 52 lá của mình thì Tú Lơ Khơ là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Đọc ngay phần hướng dẫn chơi cơ bản sau để có thể tự mình vận hành và nhập cuộc Tú Lơ Khơ nhé!

Luật chặn bài trong chơi Tú Lơ Khơ

Như đã giới thiệu ở trên, Tú Lơ Khơ dùng các tay bài để triệt hạ các tay bài của nhau. Vậy làm sao để có thể biết tay bài của mình có thể chặt được tay bài của đối thủ hay không? Phần viết  về luật chặn bài trong Tú Lơ Khơ dưới đây sẽ cho bạn lời giải chuẩn xác nhất nhé!

Luật chung

Luật chặn bài chung cần nắm khi chơi bài Tú Lơ Khơ như sau:

 • Luật chặn đối với bài rác: Người chơi sau phải ra được một lá bài rác đồng chất có phần số lớn hơn thì mới chặn được.
 • Luật chặn đối với bài đôi: Muốn chặt đôi bạn phải có đôi đồng chất với đôi của đối thủ và phần số mang giá trị lớn hơn thì mới hợp lệ để chặn bài đối thủ.
Cách chơi Tú Lơ Khơ cơ bản
Luật chặn bài cần nắm khi chơi Tú Lơ Khơ
 • Luật chặn đối với bài sám: Bạn phải có phần chất của Sám tương tự như chất của Sám đối thủ và đồng thời phần số của bạn cao hơn đối thủ.
 • Luật chặn đối với bài sảnh: Vẫn tương tự như trên bạn sẽ chịu ràng buộc về phần chất. Bạn phải có số lượng lá bài sảnh ngang bằng với đối thủ + Phần chất trong sảnh của bạn cũng phải tương thích vớ phần chất trong sảnh của họ. Sau đó bạn cần phải có phần số của lá bài cao nhất trong dây sảnh của mình lớn hơn của đối thủ.

Chú ý rút ra: Bạn cần phải đảm bảo đồng chất trong mọi trường hợp. Nếu tay bài của bạn không đồng chất với đối thủ thì không thể chặn được bài của đối thủ.

Một số luật đặc biệt khác

Ngoài ra, khi chơi bài Tú Lơ Khơ bạn cũng cần lưu ý đến các luật chặn đặc biệt để tránh mất tiền oan. Một số luật đặc biệt bạn cần nắm như sau:

 • Nếu bạn chặn bài rác bằng lá bài 2 ( lá bài Heo) thì không cần quan tâm đến phần đồng chất. Trong bài Tú Lơ Khơ lá bài 2 rất “bá đạo” có thể chặn ngay lá bài rác mà không cần phải đồng chất với lá bài rác đó. Kể cả phần chất của lá bài 2 có nhỏ hơn thì bạn cũng không phải lo nhé!
 • Tương tự như rác, khi chặn bài đôi bằng đôi 2 bạn cũng không cần phải ràng buộc phần chất. Đôi 2 có thể chặn được tất cả các đôi trong bài Tú Lơ Khơ mà không cần quan tâm đến chất của nó. Trừ khi bạn dùng đôi 2 để chặn đôi 2 nhé!
 • Nếu đối thủ ra lá bài 2 thì bạn có thể chặn ngay bằng Tứ Quý mà không cần quan tâm đó là lá bài 2 mang chất gì.
Luật chặn bài trong chơi Tú Lơ Khơ
Một số luật chặn đặc biệt cần lưu ý khi chơi bài Tú Lơ Khơ

Người chơi không thể “trữ” heo cuối cùng để chặn bài đối thủ. Nếu bạn dùng Heo để tới theo kiểu này thì không những chẳng được công nhận ra thắng bài mà còn bị quy vào lỗi “thối heo” đấy nhé!

Luật đền trong cách chơi bài Tú Lơ Khơ

Trong bài Tú Lơ Khơ bạn phải tuân thủ theo rất nhiều các luật chơi. Vì thế, khi quyết định nhập trận với Tú Lơ Khơ bạn cần phải nắm được hết các luật chơi. Đặc biệt là luật đền trong cách chơi bài Tú Lơ Khơ, nếu chưa nắm được thì đừng vội hổ báo cáo chồn mà có ngày rỗng túi nhé. Ghi chú ngay các thông tin dưới đây để bảo vệ an toàn cho túi tiền của mình ngay nào:

 • Luật đền khi cố ý giúp người khác tới bài. Nếu một người nào đó sắp tới bài và bạn có cây bài để chặn nhưng vẫn cố tình bỏ qua cho người đó tới thì khi bị phát hiện sẽ bị cả làng bắt đền bài. Vì thế, trong khi chơi bài hãy chơi hết mình, đừng “nể mặt” hay nhường nhịn dù là người thân nhé!
 • Tương tự như trên, khi người chơi đánh rác, bạn có rác hợp lệ để chặn nhưng vẫn cố tình bỏ qua thì cũng bị quy chung là tội “giúp đỡ” người khác tới bài và phải đền làng.
 • Nếu người chơi ra bài bạn cố tình đánh lờ không chặn để tới trắng hay cóng bài thì phải đền tiền thua cược cho cả làng.

Hướng dẫn tính điểm thắng thua khi chơi Tú Lơ Khơ

Tính điểm có lẽ là phần kích thích nhất trong khi chơi bài Tú Lơ Khơ. Khi tham gia chơi bài này các điểm số chung cuộc sẽ được tính như thế nào? Cách quy đổi tiền cược để chung tiền Tú Lơ Khơ ra sao? Trong phần viết dưới đây chúng tôi sẽ giải mã chi tiết nhất cho bạn nhé!

 • Trường hợp có người thắng: Lúc này những người thua còn lại sẽ phải chung tiền cho người thắng dựa vào điểm số tổng của các lá bài còn lại trên tay của mình. Mỗi lá bài sẽ được tính là một cược bất kể chất hay giá trị số (trừ quân bài 2 và các tay bài đặc biệt). Nếu người chơi còn lại các lá bài từ 10,J,Q,K,A thì sẽ bị tính gấp đôi tiền cược.
  • Đối với các bài đặc biệt thì điểm số sẽ được tính như sau:
   • Thối 1 quân bài 2 đen thì phải chung 3 cược.
   • Thối 1 quân bài 2 đỏ thì phải chung đến 6 cược.
   • Thối đôi 2 thì sẽ nhân đôi tiền cược cho mỗi con.
   • Thối Tứ Quý sẽ phải chung đến 10 cược.
Luật đền trong cách chơi bài Tú Lơ Khơ
Hướng dẫn tính điểm ăn tiền khi chơi bài Tú Lơ Khơ
 • Trường hợp không có người chiến thắng: Nếu sau 4 vòng chơi vẫn chưa có người chơi nào Ù thì các lá bài rác còn lại trong tay bài sẽ được tính điểm để phân chia thắng thua. Lúc này người chơi nào có ít điểm bị trừ hơn thì sẽ là người chiến thắng.

Ván bài không có ai tới – Ván bài hủy

Khi tham gia chơi bài Tú Lơ Khơ sẽ có rất nhiều trường hợp gặp phải ván bài hủy. Vì luật chơi quá khắt nghiệt mà có khi chơi bài không ai tới. Lúc này ván bài sẽ bị hủy để tiến hành một bàn chơi mới phân chia thắng bại. Thông thường trường hợp hủy này sẽ gặp nhiều khi bạn chơi bài Tú Lơ Khơ online hơn là offline. Ngoài ra, nếu trong bàn chơi đột ngột có nhiều người chơi cùng bỏ bàn thì ván bài đó cũng sẽ bị hủy vì không đảm bảo được tay chơi.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng người chơi bỏ chạy khỏi bàn chơi khi gặp bài xấu dẫn đến hủy bàn thì một số cổng game sẽ có quy định luật phạt tiền đối với người bỏ bàn. Hãy cân nhắc điều này thật kỹ trước khi bỏ bàn nhé!

Hướng dẫn tính điểm thắng thua khi chơi Tú Lơ Khơ
Cách chơi Tú Lơ Khơ với ván bài hủy

Trên đây là bài viết giải mã tất tần tật những thông tin về cách chơi Tú Lơ Khơ. Dù là một môn bài được đánh giá là khó xơi nhưng Tú Lơ Khơ rất đáng để bạn thử sức. Còn chần chờ gì mà không tham gia ngay một ván Tú Lơ Khơ với hội đồng minh thôi nào!

#Bài viết liên quan
Thông báo