Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Cách tính chi trong Binh Xập Xám chuẩn từ A – Z cho Gà Mới

Thứ Tư, ngày 14/12/2022 - 10:38
5 / 5 của 1 đánh giá
Dù đã du nhập vào Việt Nam từ khá sớm nhưng so với các “đồng trang lứa” của mình, Binh Xập Xám ăn chi vẫn còn là một cái tên lạ lẫm đối với các tay chơi bài trong nước. Binh Xập Xám ăn chi là trò chơi bài như thứ nào? Cách chơi của trò này có gì đặc biệt? Nếu bạn đang muốn đổi gió với một môn bài mới lạ thì Binh Xập Xám ăn chi sẽ là một gợi ý vô cùng hấp dẫn. Hãy theo dõi ngay bài viết này của gamedoithuong247.com để được hướng dẫn cụ thể hơn về trò chơi thú vị này nhé!

Binh Xập Xám ăn chi là trò gì?

Theo nhiều tài liệu ghi chép về các trò chơi bài tại Việt Nam hiện nay đều tiết lộ nguồn gốc xuất xứ của bài Binh Xập Xám ăn chi là đến từ Trung Quốc – một trong những quốc gia có nhiều trò chơi bài du nhập vào Việt Nam nhất. Tuy nhiên, cũng giống như các “đồng hương” của mình, khi du nhập vào Việt Nam Binh Xập Xám ăn chi cũng đã được “Việt hóa” một vài luật chơi và cách chơi bài để phù hợp với thị trường bài bạc Việt Nam.

Binh Xập Xám ăn chi là trò gì?
Binh Xập Xám ăn chi là một trong những trò chơi bài vô cùng hấp dẫn không nên bỏ qua

Một điểm lợi thế dành cho người chơi bài Binh Xập Xám ăn chi là trò chơi này cũng sử dụng một bọ bài Tây 52 lá để chơi. Mỗi bàn chơi tối thiểu 2 người và tối đa là 4 người một sòng. Trong đó, sòng chơi bài Binh Xập Xám đẹp nhất là 4 tay một bàn. Tương tự như bài Mậu Binh thường, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài. Nhiệm vụ của những người chơi là sắp xếp các lá bài thành các tay bài mạnh nhất theo từng chi.

Luật tính chi của bài Xập Xám

So với trò chơi bài Mậu Binh thì Binh Xập Xám ăn chi có phần khó hơn nhiều. Chính điều này đã khiến trò chơi này trở nên ít được người chơi hơn. Người chơi Binh Xập Xám ăn chi chủ yếu là các lão làng, những người có “thâm niên” khá lâu trong làng bài. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa tân binh không thể tham gia các ván đấu Binh Xập Xám ăn chi, chỉ là sẽ khó khăn hơn cho bạn. Điều này đòi  hỏi người chơi cần có sự tham khảo rất nhiều mới có thể thành thạo. Nếu muốn “kiếm chác” từ trò chơi này thì bạn cần phải luyện tập rất nhiều đấy.

Theo luật chơi của bài Binh Xập Xám ăn chi thì các lá bài sẽ được sắp xếp theo 3 chi. Cách sắp xếp thông thường là từ thấp đến cao về phần số, trong trò chơi này chúng ta không so đến phần chất nhé! Các chi này sẽ được người chơi tính toán thành các liên kết bài hợp lệ để đấu với nhau. Thứ tự tính độ mạnh như sau: thùng phá sảnh tứ quý > cù lũ > thùng > sảnh > sám cô > thú > đôi > mậu thầu > binh lủng.

Cách tính chi trong Binh Xập Xám chuẩn

Cách tính chi của Binh Xập Xám ăn chi khá phức tạp. Nếu bạn là một người mới thì có thể nói đây là một thử thách không dễ xơi. Tuy nhiên, cách tính chi này cũng rất tuân theo các quy luật, chỉ cần nắm đúng luật tính thì sẽ dễ dàng thực hiện được. Luật tính chi của Binh Xập Xám như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Luật tính chi của bài Xập Xám
Cách tính chi trong Binh Xập Xám ăn chi chuẩn cho người chơi mới

Trong Binh Xập Xám ăn chi cũng so sánh tay bài với 3 chi như trong Binh Xập Xám thường. Tuy nhiên, khi chơi bài này nếu người nào ăn được 2 chi chỉ thua 1 chi bất kỳ thì kết quả chung cuộc sẽ vẫn được tính là thắng 1 chi chứ không quy chung là thua nguyên bàn chơi. Đồng thời nếu người chơi nào đó thắng hết 3 chi trong cùng 1 tay bài thì phần thưởng nhận được sẽ tăng lên gấp đôi. Lúc này bạn sẽ nhận được số chi là 3 x 2 = 6 chi. Nếu bạn ăn được cả làng thì số tiền thu về sẽ càng hấp dẫn hơn nữa. Bạn sẽ nhận được tiền từ cả 3 nhà, mỗi nhà gấp 4 cược. Vị chi số tiền mà bạn nhận được sẽ là 3 x 12 = 36 chi.

Cách xét thắng thua trong bài Binh Xập Xám ăn chi, nhà cái sẽ tiến hành so từng chi, từ 2 chi lớn 5 quân trước rồi mới tới chi 3 lá cuối cùng. Chi nào so với chi đó không được so cắt chi. Khi bài của một người chơi nào đó bị lủng thì số chi bị tính thua sẽ bị nhân đôi cược.

Bên cạnh đó trong cách tính chi Binh Xập Xám ăn chi quy định rất nghiêm ngặt về đè hàng. Nếu đề hàng xảy ra bạn sẽ được nhân đôi cược ăn được ngay tại chi đó. Cụ thể hơn sẽ là:

 • Đè Sám bằng quân Át ở chi thứ nhất thì sẽ nhận được 12 chi.
 • Đè Tứ Quý Át thì giắt túi được thêm 16 chi.
 • Đè Thùng phá sảnh thượng bỏ túi thêm 10 chi. Ngược lại thùng phá sảnh hạ thì chỉ ăn đucợ thêm 7 chi.

Cách tính chi bài Binh Xập Xám với lá Át

Cách tính chi trong Binh Xập Xám ăn chi chuẩn cũng dựa trên cách tính chi trong trò chơi bài Mậu Binh. Tuy nhiên, điểm khác biệt của trò chơi này là nằm ở quân bài Át. Trong Binh Xập Xám ăn chi rất chú trọng đến quân Át vì đây là quân bài “bá chủ” có giá trị mạnh nhất trong trò chơi này. Bất cứ tay chơi nào có quân Át trong tay thì sẽ có phần thắng cao hơn rất nhiều. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra tầm quan trọng của nó để đem đi nghênh chiến nhé!

Để không bị mất tiền oan các bài thủ hãy bỏ túi ngay cách tính chi trong Binh Xập Xám chuẩn ngay sau đây:

Nguyên tắc: Quân bài A có thể kết hợp được với các dây bài như 2, 3, 4, 5 và 10, J, Q, K. Trong đó:

 • Tay bài A – 2- 3 – 4 – 5 chính là Thùng phá sảnh hạ, cũng là tay bài thùng phá sảnh thấp nhất.
 • Tay bài 10 – J – Q – K – A là Thùng phá sảnh thượng. Đây chính là tay bài Thùng phá sảnh có giá trị lớn nhất trong Binh Xập Xám ăn chi.
Cách tính chi trong Binh Xập Xám chuẩn
Cách tính Binh Xập Xám ăn chi có Át

Nếu trong các chi còn lại có thêm 1 lá bài At thì sẽ được tính thêm. Cách tính lúc này là (số người chơi) x (số chi có Át của người chơi) – (tổng số quân A xuất hiện trong bàn). Lúc này sẽ xảy ra các trường hợp:

 • Người chơi không có quân bài A nào trong tay thì sẽ bị tính trừ đi 4 chi.
 • Người chơi may mắn sở hữu 2 quân Át thì sẽ được tính cộng thêm 4 chi.
 • Nếu người chơi sở hữu Sám A ( 3 quân A) thì sẽ được cộng thêm số chi nữa là 8.
 • Người chơi có tứ quý A ( 4 con A) trong tay bài thì sẽ bỏ túi hết tất cả 16 chi cho mình.

Trường hợp đặc biệt và ví dụ trong Binh Xập Xám tính chi

Trong khi chơi bài sẽ xuất hiện một số trường hợp đặc biệt, người chơi cần phải nắm được các trường hợp này để xử lý hợp luật. Điều này sẽ hỗ trợ bạn mất tiền oan trong khi chơi, đồng thời có thể “thuận nước đẩy thuyền” tạo thành thế bài mạnh cho mình.

Các trường hợp đặc biệt

Vì sử dụng cách gieo bài ngẫu nhiên cho nên trong quá trình chơi sẽ phát sinh một số trường hợp bài đặc biệt như sau:

Ví dụ cụ thể

Trong phần viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn các trường hợp cụ thể để dễ dàng hình dung, phân tích nhé!

 Ví dụ 1

Ví dụ thường gặp nhất trong các trường hợp bài đặc biệt khi chơi Binh Xập Xám ăn chi như sau:

 • Người chơi đầu trong tay bài có 5 đôi.
 • Người chơi thứ 2 trong các chi xếp được thùng – xám – xám.

Lúc này khi so bài thì người chơi nào sẽ có phần thắng? Người chơi thứ nhất hay người chơi thứ 2? Nếu xét trong tay bài trên, khi so bài người chơi thứ 2 có thể ăn được trọn vẹn 5 chi của người chơi đầu. Vì thế số tiền thưởng nhận được sẽ được tăng gấp đôi thành tổng 10 chi.

Ví dụ 2

Nếu trong ván bài của bạn gặp phải các tay chơi như sau:

 • Người chơi 1 có trong tay sảnh thủ.
 • Người chơi thứ 2 có thùng thủ.
 • Người chơi tiếp theo có trong tay cù lũ 1 đôi.
 • Người chơi cuối lại có cù lũ 2 đôi dương.

Lúc này cách tính Binh Xập Xám sẽ như sau:

 • Đối với người chơi thứ nhất có trong tay sảnh thủ nên khi so sẽ thua những người khác mỗi người một chi. Bên cạnh đó vì tay bài không có Át sẽ phải trừ đi 7 chi nữa.
Cách tính chi bài Binh Xập Xám với lá Át
Cách tính tay bài đặc biệt trong Binh Xập Xám ăn chi
 • Đối với người chơi thứ 2 trong tay bài có thùng thủ cho nên sẽ ăn được người chơi đầu. Tuy nhiên lại bị người chơi thứ 3 và thứ 4 ăn. Người chơi này sẽ thua 1 chi vì trong tay có Át.
 • Người chơi thứ 3, với người chơi này sẽ dùng cù lũ để ăn chi của nhà thứ nhất và thứ 2 tuy nhiên vẫn thua nhà cuối 6 chi. Tổng cộng người này chỉ chung 4 chi.
 • Đối với “trùm cuối” do sở hữu cù 2 đôi dương cho nên có thể ăn được cả 3 người chơi khác. Trong đó các nhà 1,2 chỉ ăn được 1 chi còn nhà thứ 3 lại ăn được 6 chi. Tổng thu của người chơi này là 8 chi tất cả.

Trên đây là bài viết giải mã tất tần tật những thông tin cần biết về Binh Xập Xám ăn chi. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp các bạn trải nghiệm game tốt hơn. Chúc các bạn may mắn và hốt bạc cả làng nhé!

#Bài viết liên quan
Thông báo