Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Cách chơi bài Tấn giỏi được truyền lại từ những Cụ Tổ làng bài

Thứ Tư, ngày 14/12/2022 - 10:38
5 / 5 của 1 đánh giá
So với các trò chơi bài như đánh Liêng, 3 cây, Tú Lơ Khơ thì chơi bài Tấn lại có phần “lép vế” hơn về độ phổ biến. Tuy nhiên, không vì thế mà bài Tấn mất đi sức hấp dẫn của mình. Nếu bạn đang muốn “đổi gió” với một kiểu chơi bài mới lạ và tìm cho mình thêm những cơ hội kiếm tiền thì bài Tấn sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Trong bài viết này gamedoithuong247.com sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách chơi bài Tấn chuẩn xác nhất nhé!

Tìm hiểu sơ bộ về bài Tấn

Bài Tấn là một trong số rất hiếm hoi các trò chơi bài tại Việt Nam không mang ảnh hưởng từ văn hóa của Trung Hoa. Bài Tấn có nguồn gốc từ xứ sở bạch dương – nước Nga. Vì thế, khi chơi bài Tấn người chơi sẽ cảm nhận được rất nhiều sự mới mẻ trong cách chơi bài dù vẫn sử dụng một bộ bài Tây như bình thường.

Tìm hiểu sơ bộ về bài Tấn
Tìm hiểu sơ bộ về bài Tấn

Về cơ bản để một ván bài Tấn có thể tiến hành thì bàn chơi phải có tối thiểu 2 người và tối đa là 4 người chơi trong một lần chơi. Trong bài tấn vô cùng chú trọng tới các lá bài chữ trong bộ bài Tây. Đặc biệt là 3 lá bài J, Q, K. Người chơi sẽ vận dụng tất cả các cơ may với những lá bài mình sở hữu để giành lấy chiến thắng vốn rất khó khăn trong trò chơi này.

Quy định cần biết trong chơi Tấn

“Nhập gia tùy tục”, khi bước vào bất cứ ván chơi bài nào bạn cũng cần tham khảo qua các luật lệ, quy định của trò chơi đó. Đối với bài Tấn cũng vậy. Khi tham gia trò chơi này các bạn cần phải nắm được các quy định cần biết sau đây.

Các lá bài trong Tấn

Một điểm cộng khi chơi bài Tấn đó chính là người chơi có thể tái sử dụng bộ bài Tây 52 lá của mình để chơi. Nếu chẳng may bạn mua nhầm một bộ bài Tây 54 lá thì có thể linh hoạt lược bỏ đi 2 lá bài Joker ( Phăng Teo) là đã có thể chơi như bình thường.

Quy định cần biết trong chơi Tấn
Tìm hiểu về các lá bài trong bộ bài Tấn

Trong bài Tấn các lá bài vẫn giữ nguyên giá trị của nó như bình thường. Tuy nhiên, đối với bài Tấn lá bài Át sẽ là lá bài mang giá trị cao nhất trong bộ. Ngược lại lá bài “thần thánh” của các trò chơi khác là lá bài 2 ( Heo) trong trò chơi bài Tấn lại đứng ở vị trí quân bài nhỏ nhất. Đồng thời theo luật chơi bài Tấn quy định thứ tự các lá bài sẽ được xếp từ 2 đến A.

Cách chia bài Tấn chuẩn

Không giống như các trò chơi bài khác, khi tham gia bài Tấn mỗi người chơi sẽ được chia mỗi người 8 lá bài. Vòng chia sẽ được thực hiện ngược chiều kim đồng hồ ( từ phải qua trái). Mỗi vòng chia người chơi sẽ nhận được duy nhất 1 lá và xoay vòng như thế cho đến khi đủ bài. Các lá bài còn lại sẽ được giữ nguyên và đặt vào một góc riêng để tránh nhầm lẫn hay có người rút trộm.

Các lá bài trong Tấn
Cách chia bài Tấn chuẩn xác cho tân thủ

Sau khi hoàn tất việc chia bài mỗi người đều đã sở hữu đủ số lượng lá bài cần có của mình thì sẽ phân chất chủ của ván bài. Cách xác định chất chủ trong bài Tấn khá đặc biệt. Một người chơi đại diện sẽ bốc thêm 1 lá bài nữa từ cọc bài còn thừa để làm chất chủ hay còn được gọi là chất trưởng. Lá bài đó mang chất nào thì ván bài đó sẽ xoay quanh chất đó. Lá bài này sẽ được lật ngửa và đặt riêng một góc theo quy định để tránh nhầm lẫn với các lá bài trong ván. Đồng thời chất chủ này cũng sẽ được xác định theo từng ván chứ không cố định.

Hướng dẫn xác định lượt đi đầu trong cách chơi Tấn

Để xác định được người đi đầu trong một ván chơi bài Tấn sẽ được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Người đảm nhận vị trí chia bài sẽ tiến hành xáo bài lại từ đầu.
 • Bước 2: Sau khi xáo bài xong thì người chia bài sẽ đưa cho mỗi người chơi mỗi người cùng rút 1 lá trong cọc bài đó. Thứ tự rút tương tự như chiều chia bài.
 • Bước 3: Tất cả người chơi cùng ngả lá bài vừa rút. Lúc này người chơi nào có lá bài mang điểm cao nhất thì sẽ là người được quyền đi trước trong ván bài Tấn. Cách tính điểm của lá bài như sau:
  • Đối với các lá bài số thì phần điểm sẽ tương ứng với phần số của lá bài.
  • Đối với các lá bài chữ thì số điểm lần lượt được tính như sau: J = 11; Q = 12; K = 13.
Cách chia bài Tấn chuẩn
Hướng dẫn xác định lượt đi trong bài Tấn
 • Bước 4: Khi đã xác định được người đi trước thì những lá bài này sẽ được người chia bài thu lại, trộn và xáo đều lại một lần nữa.

Lưu ý: Cách xác định người đi đầu này chỉ áp dụng đối với ván đầu tiên. Kể từ ván bài thứ 2 trở đi thì người giành được chiến thắng ở ván trước sẽ là người đi trước cho ván sau.

Hướng dẫn xếp bài trong Tấn

Khi chơi bài Tấn bạn sẽ không kết hợp bài thành các liên kết tay bài như Phỏm, Tiến Lên hay Mậu Binh. Thay vào đó bạn sẽ sử dụng các quân bài rác, quân bài lẻ để “tấn” hoặc “đỡ” tùy trường hợp. Một mẹo chơi bài Tấn là bạn nên xếp nó theo thứ tự để thuận tiện ra bài, đảm bảo độ chính xác cũng như đỡ mất thời gian hơn nhé!

Cách chơi bài Tấn chi tiết cho Newbie

Bài Tấn nhìn chung có lối chơi khá khó đối với các tân binh. Một phần vì nó có lối chơi mới lạ, khác hẳn với những trò chơi bài sử dụng bộ bài Tây khác. Lại thêm một phần bài Tấn có những luật lệ ràng buộc rất nghiêm ngặt. Vì thế, trước khi bước vào một ván chơi bài Tấn bạn cần nắm được các thông tin dưới đây:

Luật chơi Tấn cơ bản nhất

Luật chơi bài Tấn khá nhiều, tùy vào từng trường hợp phát sinh mà có những luật khác nhau để giải quyết. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ các luật chơi cơ bản dưới đây nhé!

 • Vòng chơi trong bài Tấn: Vòng chơi bài Tấn sẽ được tiến hành theo chiều thuận kim đồng hồ. Khi người chơi đầu tiên đánh ra một lá bài trên tay mình thì người chơi phía tay trái sẽ là người tiếp nối hành động.
Hướng dẫn xác định lượt đi đầu trong cách chơi Tấn
Luật chơi bài Tấn tham khảo
 • Luật đỡ bài: Để có thể đỡ bài bạn phải có quân bài cùng chất và mang giá trị lớn hơn quân bài mà đối thủ vừa đánh xuống. Nếu không cũng chất thì không thể đỡ bài mà phải để người chơi khác tiếp bài.
 • Luật tấn bài: Nếu một người chơi không đỡ bài được thì những người chơi còn lại trong bàn có thể tiến hành tấn bài. Họ sẽ tấn bằng cách đưa ra các lá bài có cùng phần số. Nếu cả ván bài không ai tấn được nữa thì sẽ kết thúc.

Luật bên lề trong chơi Tấn

Ngoài các luật chơi phía trên, người chơi bài Tấn cần phải “dè chừng” với một số luật bên lề khác. Hầu hết các luật ngoài lề này đều có sự linh động thay đổi tùy vào các tình huống mà nó phát sinh. Tuy nhiên, nhìn chung các luật này cũng không thể phạm vào nếu không bạn sẽ phải bỏ một số tiền không nhỏ để “chuộc lỗi” đấy nhé!

 • Luật hiến chất chủ: Nếu trong ván chơi này bạn là người thua cuộc thì ở ván bài sau bạn phải hiến lá bài lớn nhất của mình cho người chiến thắng. Để không bị hụt tay bài bạn sẽ phải bốc thêm một lá bài nữa trong cọc bài để thay vào.
 • Luật đổi 2 chủ: Nếu trong quá trình bốc chất chủ bạn bốc được quân bài 2 thì sẽ được quyền đổi lấy 2 quân bài khác để xác định lại chất chủ.
Hướng dẫn xếp bài trong Tấn
Một số luật bên lề khi chơi bài Tấn
 • Luật xả chủ: Sau khi hoàn tất quá trình chia bài và bốc chất chủ nếu trong tay của người chơi nào đó không có lá bài nào giống chất chủ thì phải ngả bài cho cả làng cùng xem. Sau đó người chơi này sẽ được chia lại cho tay bài mới để tiếp tục tham gia vào ván chơi.

Cách chơi bài Tấn giỏi được chia sẻ từ Cao Thủ

Sau khi đã nắm được các quy định và luật lệ của trò chơi bài Tấn, bây giờ các bạn đã có thể an tâm hơn khi nhập cuộc chơi. Tuy nhiên, để ván chơi của mình được suôn sẻ, “đầu xuôi đuôi lọt” thì các bạn cần phải nắm được thêm cách chơi bài Tấn giỏi được chính các cao thủ bài chia sẻ. Đọc ngay phần viết dưới đây để tự tin bách chiến bách thắng nào!

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” để có thể chiếm được ưu thế trước đối thủ thì bạn cần phải biết về đối thủ của mình. Nếu bạn chơi ở các ván bài với người quen thì điều này khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chơi bài với các đối thủ lạ thì hãy dành chút thời gian theo dõi vài ván trước khi tham gia nhé!

Cách chơi bài Tấn chi tiết cho Newbie
Bật mí cách chơi bài Tấn giỏi như cao thủ nhà nghề

Bạn cần chặn tất cả các đường đi của đối thủ. Nếu bạn bị đối thủ tấn thì hãy chặn ngay bằng những con bài to nhất của mình. Điều này sẽ giúp bạn giành được lượt đi và ra được nhiều lá bài hơn. Đồng nghĩa với việc khả năng chiến thắng của bạn cũng cao hơn so với các người chơi khác.

Trên đây là bài viết giới thiệu và hướng dẫn cách chơi bài Tấn chi tiết và chuẩn xác nhất. Hy vọng với các thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn trải nghiệm trò chơi tốt hơn. Chúc các bạn có những ván bài đẹp mắt và hốt bạc cả làng nhé!

#Bài viết liên quan
Thông báo