Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Chơi Sâm là gì? Cách chơi bài Sâm chính xác nhất như từ Cao Thủ

Thứ Tư, ngày 14/12/2022 - 10:38
5 / 5 của 1 đánh giá
Sâm Lốc  là một trò chơi bài dân gian vô cùng hấp dẫn bởi lối chơi sát phạt thiên về trí tuệ cùng với khả năng đem lại “lợi nhuận” cho các tay bài. Tuy nhiên, khi so với các trò chơi bài hiện nay thì Sâm Lốc lại có phần “lép vế” về độ phổ biến. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một làn gió mới để giải trí cũng như “cá kiếm” sau khi đã quá chán chường với các trò chơi bài thông thường thì Sâm Lốc chính là một gợi ý hay. Đọc ngay bài viết này của gamedoithuong247.com để được hướng dẫn cách chơi Sâm Lốc đúng chuẩn gầy sòng thôi nào!

Chơi Sâm là gì?

Sâm Lốc là một môn bài được phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta, vì thế đối với các tay chơi bài miền Nam thì đây còn là một cái tên khá mới mẻ. Về cơ bản đây cũng là một kiểu chơi bài dựa trên sự kết hợp, biến ảo của các lá bài trong bộ bài Tây 52 lá. Cách chơi Sâm Lốc tương tự như bài Tiến Lên. Tuy nhiên, số lượng lá bài được rút ngắn và tăng độ sát phạt của trò chơi lên cao nhất.

Chơi Sâm là gì?
Giải mã sức hút của trò chơi Sâm Lốc một cách chi tiết nhất

Người chơi sẽ nhận các lá bài và làm mọi cách liên kết nó thành các tay bài cao nhất theo quy định. Mục tiêu của trò chơi cũng là triệt tiêu hết các lá bài trên tay càng sớm càng tốt. Ai hết bài trước sẽ là người chiến thắng. Đồng thời đừng quên chặt chém các tay bài đặc biệt để nâng cao tiền cược cho mình. Một điểm khác biệt nữa của trò chơi Sâm Lốc đó chính là bạn không được phép giấu lá bài cuối. Khi còn 1 lá bài trong tay bạn phải báo sâm. Đây được xem là một kiểu vừa báo động vừa khiêu khích những người chơi còn lại.

Các hand bài trong chơi Sâm

Các hands bài là một phần quan trọng tạo nên cuộc chơi này. Bạn sẽ học cách liên kết các tay bài để đánh trong khị chơi Sâm Lốc. Một tay bài hợp lệ sẽ được tính như sau:

Bài lẻ (bài rác)

Bài rác hay còn gọi là bài lẻ. Đây là những lá bài không có khả năng liên kết với các lá bài khác trong tay bài. Bạn chỉ có thể đánh lẻ từng lá trong lúc chơi. Đây cũng được xem là hand bài nhỏ nhất trong Sâm Lốc. Trong đó, lá bài lẻ nhỏ nhất là 3 và bài lẻ lớn nhất là 2.

Các hand bài trong chơi Sâm
Tay bài lẻ

Đôi

Đôi là tay bài liên kết từ 2 lá bài có cùng số. Giá trị của đôi sẽ được xác định bằng cả phần số và phần chất của lá cao nhất trong tay bài đôi.

Bài lẻ (bài rác)
Tay bài đôi

Sám

Sám hay gọi đầy đủ là Sám cô, đây là tay bài được liên kết bởi 3 lá bài cùng số. Giá trị của tay bài Sám cô sẽ được tính dựa vào phần số của lá bài. Với Sám cô bạn có thể chơi linh hoạt bằng cách đánh 1 lần 3 lá hoặc tách đôi + lẻ hoặc cả 3 lá lẻ đều hợp lệ.

Đôi
Tay bài Sám cô

Tứ quý

Tương tự như các trò chơi bài khác, Tứ quý trong bài Sâm Lốc cũng là một liên kết tập hợp hết 4 lá bài cũng số trong bộ bài. Giá trị của bài Tứ Quý sẽ nằm ở phần số của lá bài. Tay bài này có thể chặt được tứ quý nhỏ hơn, 1 heo lẻ bất kể chất và 3 đôi thông. Trong trường hợp đặc biệt có tứ quý 2 thì xem như ăn trắng.

Sám
Tay bài Tứ Quý

Sảnh

Sảnh chính là liên kết dây bài có phần số liên tiếp nhau. Độ dài hợp lệ tối thiểu của sánh là 3 lá. Nếu người nào có dây sảnh dài tới 10 lá thì cũng được tính là tới trắng. Giá trị của sảnh sẽ được tính bằng lá bài cao nhất (ngọn sảnh). Lưu ý không có sảnh kết hợp từ lá bài 2. Chẳng hạn 2,A,3 hoặc K,A,2 đều không hợp lệ.

Tứ quý
Tay bài Sảnh

Các thuật ngữ trong chơi Sâm

Cũng như các trò chơi khác, Sâm Lốc cũng có những thuật ngữ khi chơi. Đây là những “ngôn ngữ riêng” mà các người chơi dùng để giao tiếp, diễn giải các hành động, tình huống với nhau một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn muốn hòa nhập với ván bài Sâm và chơi nó một cách suôn sẻ thì các thuật ngữ là cái bắt buộc phải nắm được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản dùng trong chơi Sâm nhé!

Ăn trắng

Ăn trắng là một trường hợp đặc biệt mà trong đó người chơi sở hữu những tay bài đặc biệt. Có thể nói là các tay bài qúa  mạnh không cần đánh cũng thắng. Một người chơi được công nhận là ăn trắng khi sở hữu các trường hợp sau:

 • Người chơi có 10 lá bài đồng màu (đỏ hoặc đen đều hợp lệ). Các lá bài này không yêu cầu phải đồng chất.
 • Người chơi sở hữu tay bài sảnh dài 10 lá. Sảnh này còn được gọi với cái tên là Sảnh Rồng.
 • Người chơi có tứ quý 2 trong tay bài.
 • Người chơi sở hữu 5 đôi trong tay bài.

Khi có nhiều người cùng báo ăn trắng thì sẽ phải tiến hành so sánh. Trong đó, thứ tự ưu tiên khi báo ăn trắng trong khi chơi bài Sâm Lốc đs chính là Sảnh Rồng => Tứ quý 2 => Đồng màu => 3 sám cô và cuối cùng là 5 đôi.

Lưu ý: Khi bàn chơi có người ăn trắng thì những người chơi còn lại sẽ bị liệt là cóng bài và phải chung cược cho người ăn trắng.

Xin làng (Cướp cái)

Điểm cuốn hút của trò chơi bài Sâm Lốc đó chính là quyền Xin làng hay còn có nơi gọi là cướp cái. Người chơi được quyền Xin làng khi nhận định rằng bài trong tay mình mạnh, nhất định sẽ về nhất. Lúc này người xin làng sẽ được ưu tiên đánh trước trong ván, tất cả các người chơi còn lại sẽ liên kết lại thành một phe để chặn bài của người vừa cướp cái. Nếu người xin làng có thể công phá vượt qua hết tất cả các lá bài chặn thì sẽ là người chiến thắng. Còn nếu ngược lại thì phải đền làng cho những người còn lại.

Sảnh
Giải mã thuật ngữ quan trọng khi chơi bài Sâm Lốc

Luật chơi Sâm Lốc chuẩn cho người mới

Đi cùng với sự tinh giản số lượng lá bài thì luật chơi cũng như các quy định trong trò chơi cũng trở nên ngắn gọn, xúc tích hơn. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến người chơi một khi phạm quy thì không thể “du di” khoang nhượng. Hãy nắm vững các luật định sau đây để không bị phạt tiền oan nhé!

Quy định trong chặt bài

 • Chăt heo: 1 heo bất kỳ có thể bị chặt bởi 1 tay bài tứ quý hoặc tay bài 3, 4 đôi thông. Nếu muốn chặt 2 heo thì phải có 1 tứ quý hoặc 4 đôi thông.
 • Chặt tứ quý: Tứ quý có thể chặt được Tứ Quý dưới cơ, 4 đôi thông hoặc 3 đôi thông.
 • Chặt đôi thông: Chặt được đôi thông có giá trị nhỏ hơn  hoặc Tứ quý .

Lưu ý: Trong chơi bài Sâm lốc người chơi có thể chặt chồng. Người nào bị chặt cuối cùng là người phải trả liên hoàn cược cho người chặt mình.

Quy định kết bài

Khi một người chơi nào đó chỉ còn lại 1 lá bài trong tay thì buộc phải Báo Sâm. Lúc này tất cả các người chơi khác sẽ phải dùng lá bài to nhất trong tay bài của mình để chặn. Nếu người chơi nào đó âm thầm giấu đi chuyện mình còn 1 lá bài cuối thì nếu bị phát hiện phải chịu phạt báo. Số tiền phạt báo bằng tổng số bài của người chơi nhân với mức cược của bàn.

Các thuật ngữ trong chơi Sâm
Báo Sâm khi chỉ còn 1 lá bài trong tay

Ngoài ra, lá bài cuối không được phép là lá bài 2. Người chơi không được phép đánh 2 cuối. Nếu như vậy sẽ bị tính là thối 2.

Cách chơi Sâm Lốc chi tiết

Khi bắt đầu ván chơi Sâm Lốc mỗi người chơi sẽ được chia cho 10 lá bài. Lúc này dựa vào tình hình lá bài người chơi sẽ sắp xếp nó thành các liên kết bài hợp lệ.

Quyền đi bài trước: Ở ván đầu tiên người chơi có hành động trước tiên có thể là chủ bàn hoặc người cầm quân nhỏ nhất trong bàn chơi. Từ các ván chơi tiếp theo người chơi trước sẽ là người vừa mới chiến thắng ở ván trước đó.

Vòng đánh: Khi chơi Sâm Lốc chúng ta sẽ chơi theo chiều ngược kim đồng hồ. Nghĩa là người đánh tiếp theo sẽ là người ngồi phía bên phải của người vừa ra bài. Người chơi có quyền bỏ lượt để người chơi kế nữa ra bài chặt.

Mục đích của ván chơi là đánh hết nhanh nhất các lá bài trong tay. Bên cạnh đó, tìm mọi cách ăn được các lá bài đặc biệt để nâng cao tiền thưởng cho mình. Tiền ăn được từ việc chặt tay heo hay tay bài đặc biệt sẽ được “tính riêng” ở cuối ván, không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Hướng dẫn tính điểm thắng thua

Tính điểm thắng thua là một phần rất quan trọng khiến nhiều tay chơi phấn kích nhất. Trong trò chơi bài Sâm Lốc cách tính điểm thắng thua sẽ có chút khác biệt. Cụ thể:

Đối với trường hợp Ăn trắng: Người chơi ăn trắng sẽ bội thu với số tiền được tính như sau:

[20 lá bài/ 1 nhà x Mức cược ( + 2 + Tứ quý + đôi thông nếu có )] x 3 nhà.

Cóng: Trừ trường hợp ăn trắng ra thì khi có người chơi bị cóng bài sẽ phải chịu phạt tiền với tổng thiệt hại được tính như sau:

15 lá x Mức cược (+ 2 + Tứ quý + đôi thông nếu có ).

Báo Sâm: Người chơi nào thắng Báo Sâm sẽ nhận được số tiền cược như sau:

20 lá/ mỗi nhà x Mức cược.

Ngoài ra các trường hợp khác sẽ được tính điểm như sau:

 • Bị chặt 1 heo: Số tiền chung cược bằng số tiền cược của 15 lá bài.
 • Bị thối 2: Số tiền đền cho thối heo bằng số tiền cược 5 lá bài.
 • Tứ quý chặt Tứ quý: Số tiền phải trả cược là 10 lá/ bộ.
 • Chặt chồng: Người trả cược chính là người bị chặt cuối cùng. Số tiền phải trả được tính bằng 15 lá x Số lượt chồng.
Ăn trắng
Hướng dẫn cách tính điểm ăn tiền trong bài Sâm Lốc

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chơi Sâm Lốc chi tiết và chuẩn xác nhất. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về trò chơi vô cùng thú vị này. Chúc các bạn may mắn và hốt bạc đầy túi với Sâm Lốc nhé!

#Bài viết liên quan
Thông báo