Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản chuẩn nhất năm + 2023

Thứ Năm, ngày 12/01/2023 - 11:18
5 / 5 của 1 đánh giá
Nhật Bản là một trong những cái nôi sản sinh ra rất nhiều các trò chơi giải trí trí tuệ vô cùng độc đáo được nhiều người trên thế giới yêu thích. Trong đó, Shogi  là một cái tên chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Cách chơi Shogi cho đến nay vẫn là một điều cuốn hút và nan giải đối với những người chơi. Nếu bạn đang muốn đổi gió và thử sức mình với trò chơi “siêu khó nhằn” này của Nhật Bản thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của gamedoithuong247.com . Chúng tôi sẽ mách nước cho bạn cách chơi Shogi chuẩn nhất nhé! Tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu về Cờ Shogi

Từ “Shogi” ở trong tiếng Nhật thì có nghĩa là “Tượng kỳ” hay còn được biến đến với một tên gọi khác là “Cờ Tướng”. Tuy nhiên, thì vì xuất thân từ xứ sở mặt trời mọc nên nhiều kỳ thủ của trò chơi này vẫn thường gọi với cái tên dễ nhớ là cờ Nhật Bản.Về cơ bản trò chơi này được nhiều người đánh giá là đang có nét giống với trò chơi cờ Tướng rất nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, độ khó và có luật lệ của nó có phần cao hơn so với trò chơi cờ tướng thông thường.

Giới thiệu về Cờ Shogi
Giới thiêu đôi net nổi bật về trò chơi cờ Shogi – Nhật Bản

Theo nhiều tài liệu nghiên cưu được ghi chép lại, trò chơi cờ Shogi này bắt nguồn từ trò chơi Saturanga (Ấn Độ). Và theo như là cuốn Nichureki có ghi chép lại thì Shogi xuất hiện vô khoảng thế kỷ XII tại xứ củ sâm. Lúc này thì trò chơi vẫn giữ nguyên cách chơi như trò gốc. Tuy nhiên, thì mãi đến những năm của thế kỷ XVI  khi luật thả quân đã được áp dụng thì trò chơi này mới được khoác áo mới được thay diện mạo thành trò chơi đấu não nhất trên thể giới.

Bàn cờ và với các quân cờ chơi Shogi

Shogi chính là một trò chơi cờ trên bàn vì thế để có thể thuận lợi chơi một ván cờ Shogi thì người chơi cần phải nắm bắt được bàn và chơi cũng như các quân cờ của trò chơi này. Đặc biệt chính là với những tân binh thì vấn đề này có thể nói đang là quyết định đến sự sống còn của bạn ở trên ván chơi. Trong phần viết dưới đây thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ dùng để chơi được Shogi nhé!

Bàn cờ

Bàn cờ dùng để chơi Shogi đã được thiết kế với khung bàn hình chữ nhật. Ở một số nơi thì có khung bàn được cải biến thành hình vuông. Tuy nhiên, thì hình dạng chuẩn của bàn chơi cờ Shogi chính là hình chữ nhật. Kích thước của các bàn thường là 9*9 ô vuông.  Vị chi ở trên mặt bàn sẽ được khắc tổng cộng 81 ô nhỏ. Trên mặt bàn cờ Shogi sẽ không có các đường chéo như bàn cờ Tướng hay cờ Vua. Người chơi sẽ cần lưu ý đến vấn đề này để không nhầm lẫn giữa các bàn cờ nhé.

Trên bàn cờ sẽ không có được sự phân biệt màu sắc nào. Người chơi sẽ còn căn cứ vào quy ước 3 hàng bên phía tay mình sẽ là “sân nhà” vfa ngược lại 3 hàng bên hay phía tay địch là “sân địch”.

Bàn cờ và với các quân cờ chơi Shogi
Giới thiệu bàn cờ khi chơi Shogi chi tiết nhất cho tân thủ

Chất liệu đã được dùng để làm bàn cờ cũng rất đa dạng. Người ta sẽ có thể sử dụng chất liệu đá hoa cương, gỗ, thủy tinh, nhựa để làm được thành các bàn cờ. Trong đó, thì bàn cờ Shogi làm bằng gỗ là được ưa chuộng nhất vì toát lên được một vẻ thanh tao của người chơi cờ.

Các quân cờ Shogi

Các quân cờ dùng để chơi Shogi cũng rất là đặc biệt. Về hình dáng thì thấy các quân cờ này được thiết kế theo hình ngũ giác. Nhìn bên ngoài thì có thể liên tưởng đến hình ảnh của những cái nêm gỗ. Tất cả các quân cờ cũng sẽ được vót đều cùng một kích thước không có quân nào khác biệt.

Vậy nên để phân biệt cấp bậc của các quân cờ này thì người chơi sẽ căn cứ vào tên đã được ghi bên trên của nó. Thông thường thì sẽ được các thợ ghi bằng mực đen. Phía dưới quân cờ sẽ sẽ được ghi bằng mực đỏ. Mặt đỏ này thường được đặt úp chỉ khi nào mà được phong cấp thì mới được lật lên.

Không chỉ có các quân cờ đội ta giống nhau mà cờ của đội bạn cũng chẳng khác gì. Vậy nên làm thế nào để bạn không bị nhầm lẫn khi chơi cờ Shogi? Câu trả lời đó sẽ chính là dựa vào hướng chỉ của quân cờ. Mũi của quân cờ chỉ về hướng của đối thủ thì chính là quân của mình.

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ Shogi

Khi bắt đầu ván cờ Shogi, thì mỗi bên sẽ có 20 quân cờ với số lượng như nhau. Cụ thể là:

 • Quân Vua có: 1 quân.
 • Quân Xe có: 1 quân.
 • Quân Tượng có: 1 quân.
 • Quân Tướng vàng có: 2 quân.
 • Quân Tướng bạc có: 2 quân.
 • Quân Mã có: 2 quân.
 • Quân Hương xa có: 2 quân
 • Quân Tốt có: 9 quân.
Bàn cờ
Hướng dẫn cách xếp các quân cờ Shogi trên bàn chơi

Cách sắp xếp các quân cờ này thì sẽ được thực hiện như sau:

 • Hàng sát mép của bàn cờ: Các quân cũng sẽ được xếp đối xứng với nhau. Trong đó, thì quân cờ Vua sẽ là trung tâm của trục đối xứng đó. Từ ngoài vô trong sẽ xếp các quân theo thứ tự: Hương xa > Mã > Tướng bạc > Tướng vang.
 • hàng thứ 2: Quân Tượng cũng sẽ nằm bên trái của người chơi và quân Mã sẽ thủ bên tay phải. Quân Xe sẽ được đặt ở bên phải và ở trên quân Mã.
 • hàng thứ 3: Người chơi cũng sẽ dàn đều 9 quân tốt ở đấy.

Cách đi quân, khi bắt quân cờ Shogi

Người chơi sẽ còn đánh cờ dựa vào việc đi các quân ra bàn cờ. Tuy nhiên, không phải muôn đi thế nào cũng được. Shogi chính là một trong những trò chơi được mệnh danh là “khó tính” nhất trong các tro chơi đánh cờ về cách đi quân và bắt quan. Vì thế, trước khi nhâp sòng chơi người chơi nên nắm được các luật lệ này để có bước đi quân hơp lệ nhé!

Cách đi quân chuẩn ở trong trò chơi cờ Shogi này là:

 • Quân Vua: Quân Vua sẽ chỉ được di chuyển 1 ô một lần và có thể đi theo mọi hướng không bị ràng buộc.
 • Quân Tướng Vàng: Trong mỗi lần đi các quân Tướng Vàng có thể đi được 1 ô và có thể đi về mọi hướng. Vị chi bạn sẽ co tổng 6 cách đi với quân này tùy ý sử dụng theo các chiến lược của mình. Tuy nhiên, thì lưu ý là bạn không thể đi chéo về sau nhé. Bên cạnh đo thì quân Tướng Vàng không thể được phong cấp khi chơi Shogi.
 • Quân Tướng Bạc: Mỗi một lân đi quân Tướng Bạc sẽ được đi 1 ô theo 4 đường cheo +1 ô tiến về phía trước. Vị chi với quân này ban sẽ có tổng cộng 5 cách đi. Tướng Bạc có thê được phong cấp để trở thành Tướng Vàng trong cuộc chơi.
 • Quân Tượng: Quân Tượng sẽ có thể di chuyển theo 4 đường chéo và đi bao nhiêu ô tùy ý. Chỉ cần không bị chặn thì bạn sẽ có thể phi Tượng tới. Khi được phong cấp thì quân Tượng này có khả năng khi đi được như quân Vua.
Các quân cờ Shogi
Hướng dẫn các cách đi quân và bắt quân khi chơi cờ Shogi
 • Quân Xe: Quân Xe ở trong Shogi có thể đi ngang hoặc dọc tùy ý chỉ cần hướng đi của quân này không bị chặn thì đều sẽ được tính là hợp lệ. Một khi được phong cấp thì quân Xe còn sẽ có thể đi quân như Tượng hoặc Vua.
 • Quân Mã: Trong các trò chơi Shogi quân Mã có cách đi quân tương tự như là quân Mã trong trò chơi cờ Vua. Tức là quân Mã sẽ còn đi theo đường có hình chữ L. Tuy nhiên, ở trong trò chơi Shogi quân mã tiến lên phía trước nếu gặp trở ngai thì ngay lập tức có thể nhảy qua các quân cản để đi tiếp. Khi được phong câp quân Mã có thể di chuyển được tự do như quân Tướng Vàng.
 • Quân Hương Xa: Trogn cơ Shogi quân Hương Xa chỉ có thể được di chuyển theo chiều dọc và hướng đi lên phía trước. Khi được phong cấp thi quân cờ này cũng có thể được di chuyển như Tướng Vàng.
 • Quân Tốt: Quân Tốt trong trò chơi này sẽ chỉ có thể được đi thẳng tiến 1 ô về phía trước. Khi được người chơi phong câp quân Tốt này có thể di chuyển tương tự như quân Tướng Vàng.

Cách để chơi Shogi từ A đến Z

Như đã nói từ ở nhưng phần trên, Shogi được xếp vào loại cờ khó chơi nhất trên thế giới. Chính vì thế để có thể chinh phuc được các ván cờ này bạn phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều. Trong đó, điểm mấu chôt chính là làm sao để chơi Shogi đúng chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cach chơi Shogi giỏi về sau.

Trong phần viết dưới đây chung tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết hơn cách chơi một ván Shogi chuẩn từ A đến Z. Hãy cùng chúng tôi kham phá ngay nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi khi mới bắt đầu

Khi bắt đầu một ván chơi cơ Shogi tất nhiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ đồ nghề như bàn chơi và quân cờ. Vì đồ dùng rât đơn giản nên bạn có thể đặt bàn chơi ở bất cứ đâu cũng đều thuận tiện. Tuy nhiên, theo nhiều bậc chơi lao thành khuyên nhủ bạn nên chơi cờ Shogi ở những nơi thoáng đãng, thanh tĩnh thì mới có thể thoát len hết tinh thần của môn cờ này.

Khi thiết lập bàn chơi mỗi ngươi chơi sẽ được phát 20 quân cờ. Các bạn sẽ xếp cờ lên bàn và bắt đầu ván chơi của mình. Khi xêp lưu ý đặt mặt đen ngửa lên trênmặt đỏ úp xuống dưới bàn. Để việc chỉ dẫn đươc tiến hành tốt nhất chúng tôi sẽ gọi bên Trắng và bên Đen hay Sente và Gote để dễ phan biệt nhé!

Quá trình để chơi cờ Shogi

Quá trình diễn ra một ván cơ Shogi sẽ được tiến hành với các thao tác đi quân, ăn quân, thả quân,… đối đáp qua lại giưa người chơi cầm quân Trắng và người chơi cầm quân Đen. Cụ thể sẽ được chúng tôi hương dẫn như sau:

Đi quân

Theo luật chơi Shogi quyy định, người giữ quân Đen sẽ là người được quyền đi trước. Sau khi người này đi thì mới đên lượt chơi của người cầm quân Trắng. Hai người sẽ lần lượt đánh như thế cho đến khi phân được thăng bại.

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ Shogi
Hướng dẫn cách đi quan khi chơi bài Shogi chuẩn xác nhất cho tân thủ tham khảo

Tuy nhiên, người chơi phải đam bảo các quân được đi đúng quy định của nó. Đồng thời phải có tầm nhìn xa, tính toan nước đi cho nhiều hơn một quân trước khi đi quân nào đó để không xảy ra tình trạng bí quan hay bị đối thủ ăn mất quân.

Ngoài ra, khi mà đi quân bạn cũng có thể cân nhắc ăn quân của đối phương, thả quân hoặc phong cấp để tiện bề thi triển thì các chiến lược nhé!

Thả quân

Trong trò chơi cờ Nhật Bản – Shogi luật thả quân đó chính là điều tạo nên nét độc đáo cho trò chơi này. Luật thả quân của cờ Shogi đã được thực hiện như sau: Khi đến lượt đi quân của mình người chơi thay vì di chuyên các quân cờ đi như bình thường thì có thể dùng một quân cờ bất kỳ nào đó đã bị ăn của đối phưong để đặt vào một ô trống. Quân từ binh này se biến thành quân cờ chiến đấu hữu hiệu của bạn trên bàn cờ lúc này.

Nguyên tắc thả quân trong luật Shogi là như sau:

 • Không được thả quân Tốt trên cung 1 cột dọc với các quân Tốt khác trên bàn. Nhât là các quân Tốt chưa được phong cấp. Nguyên nhan là vì àm như vậy bạn sẽ có tới 5 quân Tốt chưa được phong cấp nằm trên cùng 1 cột. Và đay là điều bị liệt vào hàng không hợp lệ khi chơi cờ Shogi.
 • Có thê thả quân Tốt thành thế chiếu Vua. Tuy nhiên hãy lưu ý ban không được quyền chiếu hết nhé!
Cách đi quân, khi bắt quân cờ Shogi
Nguyên tắc thả quân khi chơi cờ Shogi chuẩn xác nhất

  Phong cấp

  Phong cấp đang chính là một hành động được nhiều kỳ thủ ưa chuộng sử dụng khi chơi cờ Shogi. Nhờ vào việc phong cấp ma các quân cờ có thể di chuyển linh hoạt hơn và từ đó lợi thể sân chơi của người chơi cũng được tang lên đáng kể.

  Trong luật chơi Shogi quy đinh, vùng phong cấp hợp lệ là 3 hàng cuối của phía bên bàn cờ mỗi người chơi. Đây cũng la vùng đặt quân ban đầu của bạn. nếu ngoài vùng này thì bạn không được phép phong cấp cho các quan cờ. Việc phong cấp cũng không quá kén chọn, bât cứ quân cờ nào đi qua vùng phong cấp này đều có thể được phong câp.

  Nếu muốn phong câp cho quân cờ bạn chỉ cần lật mặt chữ đỏ của quân cờ lên là đã báo cho người choi khác biết bạn đã phong cấp cho quân cờ đó. Lúc này ban có thể tùy ý di chuyển quân cờ theo đúng cấp mà nó vừa mới mang. Tuy nhiên, luu ý nếu bị bắt quân thì các quân này sẽ bị mất cấp và quay trở lại giá trị ban đầu của nó.

  Chiếu cờ và chiếu hết

  Chiếu là một hành đông cũng rất thường gặp khi chơi cờ. Chiếu chính là tình huông một người chơi đi nước cờ nào đó mà ở nước sau có thê ăn gọn quân Vua của người chơi đối thủ thì được gọi là chiếu – Chiếu Vua. Luc này nếu bạn không có cách nào cứu quân cờ Vua ra khỏi vùng bị chiếu thì sẽ mất Vua ở lượt đánh tiếp theo của đối thủ. Và nhu thế đồng nghĩa với việc ván chơi kết thúc với phần thắng thuộc về họ.

  Cách để chơi Shogi từ A đến Z
  Giải nghĩa chiếu cờ và chiếu hêt chi tiết nhất cho các tân thủ

  Như vậy, khi bi chiếu việc bạn cần làm cấp tốc đó chính là di chuyển quân Vua ra khỏi vùng bị chiếu. Hoặc ban cũng có thể di chuyển một quân cờ khác đến đỡ chiếu cho Vua. Nếu người chơi bị chiếu Vua roi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” thì nước đi đó sẽ được gọi là nước chiếu hết. Người đi được nươc chiếu hết nghiễm nhiên sẽ là người chiến thắng trong ván chơi cờ.

  Thời điểm kêt thúc ván cờ Shogi

  Thời điểm kết thúc một van cờ Shogi là khi nào? Đây có lẽ là câu hỏi không của riêng ai. Theo luật chơi cờ Shogi quy đinh, người chiến thắng trong ván chơi và ván kết thúc đó là khi ngươi chơi nào đó bắt được quân cờ Vua của đối thủ. Hoặc nêu có người chơi nào đó cầu hòa, nhận thua thì ván chơi cũng sẽ được tính là kết thúc.

  Ngoài ra, các môn cờ của Nhật Bản cung có những quy định rất nghiêm ngặt về tình trạng phạm quy. Theo đó, nếu bât cứ người chơi nào đó trong thời gian thi đấu bị phát hiện phạm quy thì ván chơi ngay lâp tức sẽ bị buộc dừng lại. Lúc này người phạm quy là người bi xử thua bất luận trên bàn cờ đang có ưu thế lớn hơn đối thủ.

  Nếu trong trường hơp ván chơi dừng lại trong tình huống hòa , ngang tài năng sức chưa phân được thắng bại thì sẽ có 2 trương hợp xử lý sau:

  Lặp lại các nước đi

  Nếu trong ván chơi người chơi lăp lại 4 lần một nước đi thì sẽ không được tính. Bên cạnh đó có thể bị xử thua ngay lập tức nêu không thể tạo thành thế chiếu Vua để giành phần thắng.

  Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi khi mới bắt đầu
  Thời điểm kết thúc được một ván chơi cờ Shogi theo đúng luật

  Song vua cùng tồn tại

  Song Vua cùng tồn tại chính là trường hợp khi kết thúc ván chơi mà quân Vua của mỗi bên người chơi đều cùng đi vào vùng pheng cấp hợp lệ của mình. Đồng thời lúc này cả 2 ben đều không thể ăn thêm quân của đối phương hay tạo thành thế chiếu hết để gianh phần thắng. Lúc này, để phân chia thắng bại những người chơi buộc phải tính điêm của từng bên quân để có thể tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

  Xem thêm:
  Bum86 CLub – Cổng Game Quốc Tế cực uy tín và chất lượng nhất năm 2022
  SieuNo CLub | Game Nổ Hũ Thời Thượng uy tín chất lượng nhất vô năm 2022

  Quá trình để chơi cờ Shogi
  Hướng dẫn cách để tính điểm phân thắng bại trong trò chơi cờ Shogi Nhật Bản

  Trên đây chính là bài viết chia sẻ cách chơi Shogi chi tiết, chuẩn xác nhất. Hy vọng thì với các thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đây se giúp các bạn trải nghiệm tốt hơn trò chơi cờ thú vị này. Chúc cac bạn may mắn trong những ván chơi và đừng quên theo dõi những thông tin hấp dân khác trên Gametop88 nhé!

  #Bài viết liên quan
  Thông báo