Gametop88 - Chuyên Review Cổng Game Đổi Thưởng Online

Phần Mềm Của Iphone Là Gì ??? Những Thuật Ngữ Căn Bản Về Smartphone (Phần 1)

Thứ Hai, ngày 13/09/2021 - 22:57
5 / 5 của 1 đánh giá

Sự thành công của iPhone không chỉ ở thiết kế thời thượng, phần cứng cao cấp mà còn ở hệ điều hành thông minh, có tính bảo mật cao.

Vậy “điện thoại iPhone đang dùng hệ điều hành gì” và hệ điều hành này có những ưu và nhược điểm nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Phần mềm của Iphone là gì?

Apple cùng với những chiếc iPhone đã thay đổi hoàn toàn lịch sử của ngành công nghệ di động, mở ra những khái niệm hoàn toàn mới khiến các hãng cạnh tranh luôn phải chạy theo. Song song với sự thành công của thiết bị chính là hệ điều hành độc quyền của hãng.

Hệ điều hành góp phần đem đến thành công cho sản phẩm iPhone của Apple

Trong bài viết này, gametop88.com sẽ giới thiệu đến các bạn một vài thông tin về hệ điều hành của điện thoại iPhone, những ưu điểm của nó cũng như những các thiết bị chạy trên hệ điều hành này.

2. Điện thoại iPhone dùng hệ điều hành gì?

Điện thoại iPhone của Apple dùng hệ điều hành iOS. iOS là một hệ điều hành điện thoại di động được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple. Ban đầu, iOS được công bố năm 2007 cho iPhone, sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007), iPad (tháng 1 năm 2010), iPad Mini (tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai của Apple Ttivi trở đi (tháng 9 năm 2010).

Khác với Android, iOS không phải là một hệ điều hành mã nguồn mở, và ban đầu nó không hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba. CEO của Apple khi đó là Steve Jobs đã thông báo rằng những nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web mà “sẽ hoạt động như những ứng dụng nguyên thủy trên iPhone”. Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, Apple thông báo một bộ phát triển phần mềm đang được xây dựng và họ dự định sẽ đưa nó đến “tay của các nhà phát triển vào tháng 2”. Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã chính thức phát hành bản dùng thử đầu tiên cho hệ điều hành mới.

Xem thêm: Top 6 Phần Mềm Jungle Là Gì, 2 Cách Tải Video Trên Youtube Bằng Iphone

Chỉ vài năm sau khi ra mắt, iOS đã gặt hái được những thành công mà trước đó khó ai có thể tưởng tượng được. Tính đến quý IV năm 2010, có khoảng 26% điện thoại thông minh trên toàn cầu chạy hệ điều hành iOS, chỉ đứng sau Android của Google và Symbian của Nokia. Đến cuối năm 2011, iOS chiếm 60% thị phần điện thoại thông minh và máy tính bảng. Cuối năm 2012, iOS chiếm 21% thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh trên thị trường và 43,6% thị trường hệ điều hành máy tính bảng. Và đến tháng 6 năm 2014, Apple Store của Apple chứa hơn 1.200.000 ứng dụng iOS, và được tải về hơn 60 tỷ lần.

HĐH iOS thường xuyên được cập nhật đi kèm với các tính năng được nâng cấp

Tương tự các hệ điều hành dành cho thiết bị cảm ứng khác như Android hay Windows Phone, giao diện người dùng của iOS dựa trên cơ sở thao tác bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

Phiên bản mới của iOS được phát hành hàng năm. Lần lượt với các phiên bản 8.0, 9.0,10, 11, 12 iOS còn hỗ trợ thêm công nghệ cảm biến vân tay (ID Touch), cảm ứng lực nhấn (3D Touch) cùng nhiều tiện ích hấp dẫn khác. Bản mới nhất hiện tại là iOS 12.1.12, được phát hành vào 12/2018.

Một đặc trưng của hệ điều hành iOS đó là Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào thiết bị, việc này có thể khiến iPhone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.

Xem thêm: Tại Sao Facebook Không Like Được ? Và Cách Khắc Phục? Tại Sao Like Ảnh Trên Facebook Không Được

3. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành iOS

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

+ Độ tin cậy và bảo mật cao.

+ Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy bạn sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều.

+ Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới.

+ Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…

+ Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

+ Trao đổi dữ liệu đều phải qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.

+ Khả năng tuỳ chỉnh hạn chế.

+ iOS chỉ có thể đi kèm với iPhone, trong khi giá các thiết bị Apple thì không hề dễ chịu tí nào.

 

Các thiết bị chạy hệ điều hành iOS

Đến nay, hệ điều hành iOS chỉ có mặt trên các sản phẩm của Apple, chưa có bất kỳ một nhà sản xuất thiết bị nào khác được “táo khuyết” cấp quyền sử dụng nền tảng này.

Xem thêm: Download Tải Game Heroes 3 Việt Hóa, Toàn Bộ Về Heroes 3 Việt Hóa

Các sản phẩm iPhone và iPad của Apple đều đang chạy trên HĐH iOS

Các smartphone chạy hệ điều hành iOS: iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6S, iPhone 7 – 7 Plus, iPhone X…

Các máy tính bảng chạy hệ điều hành iOS: iPad Air 1, iPad Air 1 16GB Wifi, iPad Air 2…

Chúc các bạn có những trải nghiệm tiện ích và tuyệt vời trên hệ điều hành iOS. Có bất kỳ thắc mắc trong quá trình trải nghiệm hệ điều hành này, bạn có thể liên hệ với gametop88.com qua gmail.

#Bài viết liên quan
Thông báo